Chuyên viên tài chính là gì? Mô tả công việc cụ thể của chuyên viên tài chính

Nhân viên ngân hàng là gì? Mô tả công việc

Việc làm nổi bật

Ngân hàng là một tổ chức tài chính phát triển trên thị trường, có mục đích hỗ trợ khách hàng trong thực hiện các dịch vụ liên quan đến tài chính. Nhân viên ngân hàng là những nhân sự hoạt động trong ngân hàng. Vậy nhân viên ngân hàng là gì? Hãy cùng vieclamnganhang.vn tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

Nhân viên ngân hàng là gì?

Nhân viên ngân hàng – Bank Clerk là các nhân sự trong ngân hàng, làm việc ở nhiều vị trí khác nhau như giao dịch viên, nhân viên kinh doanh, nhân viên tín dụng, chuyên viên phân tích tài chính,v.vv Các nhân viên ngân hàng sẽ giúp ngân hàng vận hành, hoạt động đúng đúng với mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Mỗi vị trí có một nhiệm vụ và công việc khác nhau, cũng như các yêu cầu về kỹ năng và mức lương khác nhau. Tuy nhiên tất cả nhân viên ngân hàng ở mọi vị trí đều liên quan và hỗ trợ nhau để giúp ngân hàng hoạt động tốt hơn.

Nhân viên ngân hàng đảm bảo cho quy trình vận hành của ngân hàng được diễn ra
Nhân viên ngân hàng đảm bảo cho quy trình vận hành của ngân hàng được diễn ra

Mô tả công việc nhân viên ngân hàng theo các vị trí

Chi tiết công việc, các kỹ năng cần có của các vị trí nhân viên ngân hàng là gì như sau:

Giao dịch viên

Giao dịch viên là vị trí tiếp xúc trực tiếp với khách hàng để tư vấn, tiếp nhận các thắc mắc và thực hiện yêu cầu của khách hàng. Vị trí này yêu cầu cao về ngoại hình, nắm chắc quy trình xử lý và thực hiện giao dịch, kỹ năng giao tiếp tốt, ứng xử đúng mực.

Giao dịch viên sẽ đại diện cho ngân hàng chăm sóc và thực hiện các nhu cầu của khách hàng. Vậy nên họ cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt, am hiểu về các sản phẩm và dịch vụ của ngân hàng, có khả năng tính toán nhanh chóng và chính xác, đồng thời phải sẵn sàng làm việc trong môi trường áp lực.

Mức lương trung bình của giao dịch viên là 12,4 triệu đồng/tháng. Dải lương phổ biến là từ 8,5 – 11,3 triệu đồng/tháng + KPI. Mức lương cao nhất giao dịch viên đạt được có thể lên đến 34 triệu đồng/tháng.

Xem thêm: Bộ Câu Hỏi Phỏng Vấn Giao Dịch Viên Ngân Hàng Thường Gặp

Nhân viên kinh doanh

Nhân viên kinh doanh ngân hàng đảm nhiệm vị trí này được gọi là “Sales”, chủ yếu thực hiện các cuộc gọi trực tiếp tới khách hàng, để giới thiệu hoặc cung cấp thông tin cần thiết, hữu ích về các dịch vụ ngân hàng. Họ cần hiểu rõ nhu cầu của khách hàng và đề xuất các sản phẩm và dịch vụ tài chính phù hợp, đồng thời xây dựng và duy trì mối quan hệ lâu dài với khách hàng.

Để nhanh chóng thăng tiến và phát triển sự nghiệp, nhân viên kinh doanh nên rèn luyện kỹ năng sales, hiểu biết sâu về sản phẩm và dịch vụ ngân hàng, khả năng giao tiếp tốt, tính kiên nhẫn và khả năng thuyết phục.

Mức lương trung bình của nhân viên kinh doanh ngân hàng là 8 – 15 triệu đồng/tháng + KPI.

Nhân viên tín dụng ngân hàng

Đây là vị trí chịu nhiều áp lực, nhưng lại là công việc thu hút được nhiều sự quan tâm của các ứng cử viên.

Nhân viên tín dụng ngân hàng sẽ thực hiện chủ yếu các công việc như tìm kiếm nguồn khách hàng, giúp khách hàng hiểu về hình thức vay vốn thông qua việc tư vấn, lập báo cáo kết quả để báo cáo với cấp trên của họ.

Nhân viên tín dụng ngân hàng chịu trách nhiệm tìm kiếm khách hàng
Nhân viên tín dụng ngân hàng chịu trách nhiệm tìm kiếm khách hàng

Công việc này đòi hỏi nhân viên tín dụng có kiến thức sâu về quy trình tín dụng, kỹ năng phân tích tài chính, khả năng ra quyết định đúng lúc, và tính cẩn thận để đảm bảo tài sản và lợi ích của ngân hàng.

Mức lương trung bình của nhân viên tín dụng là 13,6 triệu đồng/tháng. Dải lương phổ biến trong khoảng 8,2 – 9,9 triệu đồng/tháng. Mức lương cao nhất mà nhân viên tư vấn tín dụng có thể nhận được là 23,2 triệu đồng/tháng, tùy loại hình doanh nghiệp.

Xem thêm: Chuyên Viên Thẩm Định Tín Dụng Là Làm Gì? Mức Lương Là Bao Nhiêu?

Chuyên viên phân tích tài chính

Vị trí này chủ yếu phân tích, báo cáo, tổng hợp các thông tin tài chính của ngân hàng. Ngoài ra, nhân viên ngân hàng ở vị trí này còn phải đưa ra các dự báo các xu hướng trong bản báo cáo kết quả tài chính. Họ sẽ đưa ra các lời khuyên, lời tư vấn về chiến lược cho giám đốc ngân hàng và khách hàng của mình.

Chuyên viên phân tích tài chính cần có kiến thức chuyên sâu về phân tích tài chính, kỹ năng sử dụng các công cụ phân tích dữ liệu, khả năng làm việc với dữ liệu số, và kiến thức về luật và quy định tài chính.

Mức lương cho vị trí phân tích tài chính cũng tương đối cao so với các vị trí khác trong ngân hàng. Mức thu nhập trung bình khoảng 22,1 triệu đồng/tháng.

Chuyên viên Tư Vấn Đầu Tư

Đây là vị trí công việc mới của nhân viên ngân hàng tại thị trường ngân hàng Việt Nam. Công việc này đòi  hỏi cao về khả năng phân tích, tư vấn về đầu tư tài chính.

Chuyên viên tư vấn đầu tư chủ yếu thực hiện các dịch vụ tư vấn về giải pháp tài chính cho khách hàng, phân tích môi trường tài chính và đưa ra chiến lược đầu tư phù hợp. Mức lương trung bình họ có thể nhận được là khoảng 18,1 triệu đồng/tháng.

Nhân viên vận hành

Nhân viên vận hành ngân hàng chịu trách nhiệm trong việc bảo đảm tính trôi chảy thuận lợi và đúng quy trình của các giao dịch trong ngân hàng. Các giao dịch phải được thực hiện đúng cách và chính xác về chuyên môn và thời gian.

Nhân viên vận hành chịu trách nhiệm kiểm soát các hoạt động giao dịch trong ngân hàng
Nhân viên vận hành chịu trách nhiệm kiểm soát các hoạt động giao dịch trong ngân hàng

Công việc chủ yếu ở vị trí này là quan sát và đề xuất các ý kiến cải tiến dịch vụ khách hàng ngày càng tốt và hoàn thiện hơn, hỗ trợ các phòng ban và khách hàng, ứng dụng các kiến thức về pháp luật và quản trị để đảm bảo quy trình vận hành diễn ra tốt nhất.

Mức lương cho nhân viên vận hành sẽ dao động trong khoảng 7 – 12 triệu đồng/tháng.

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Các Phòng Ban Trong Ngân Hàng

Nhân viên kiểm toán nội bộ

Nhân viên kiểm toán nội bộ ngân hàng sẽ thực hiện kiểm tra, giám sát nhằm phát hiện ra các sai sót trong hoạt động của ngân hàng. Bên cạnh đó, họ còn đưa ra các tư vấn về định hướng chiến lược cho ban giám đốc về quản trị rủi ro và sai sót…

Nhân viên ngân hàng ở vị trí này yêu cầu cao về kinh nghiệm và sự nhạy bén về thị trường tài chính. Vậy nên mức lương trung bình cũng khá cao, ở khoảng 23,8 triệu đồng/tháng.

Nhân viên quản lý rủi ro

Đây là một vị trí khá mới của nhân viên ngân hàng. Họ là những người sẽ phát hiện sớm các rủi ro thông qua những tiến bộ khoa học, đồng thời thực hiện nhiều biện pháp để hạn chế khả năng ảnh hưởng của chúng.

Công việc của nhân viên quản lý rủi ro được mô tả như sau: thực hiện công việc liên quan tới xây dựng , duy trì các chính sách và tiêu chuẩn quản lý rủi ro trong các hoạt động nghiệp vụ của ngân hàng. Họ cũng sẽ hỗ trợ và trao đổi với các bộ phận khác nhau để giúp giảm rủi ro cho ngân hàng.

Mức lương trung bình khoảng 15 – 25 triệu đồng/tháng + KPI.

Chuyên viên thanh toán quốc tế

Họ chính là người chịu trách nhiệm để thực hiện các giao dịch quốc tế như giao dịch với các ngân hàng quốc tế hay với khách hàng quốc tế.

Chuyên viên thanh toán quốc tế sẽ phối hợp với các phòng ban, bộ phận của ngân hàng để thực hiện các giao dịch liên quan đến thanh toán quốc tế chư chuyển hay nhận tiền. Họ tiếp nhận các giấy tờ chứng từ do khách hàng cung cấp và tuân thủ chúng theo pháp luật Việt Nam. Đồng thời đóng góp và đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao dịch vụ thanh toán quốc tế.

Mức lương trung bình cho thanh toán viên quốc tế là khoảng 16 triệu đồng/tháng.

Telesales tại Ngân hàng

Telesales ngân hàng là người thực hiện việc bán sản phẩm và dịch vụ ngân hàng thông qua cuộc gọi điện thoại hoặc các phương tiện truyền thông khác. Họ phải tìm kiếm và xác định khách hàng tiềm năng, thuyết phục họ sử dụng sản phẩm và dịch vụ của ngân hàng.

Telesales ngân hàng cần có kỹ năng giao tiếp tốt, khả năng thuyết phục, sự kiên nhẫn trong việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng qua điện thoại, và hiểu biết về sản phẩm và dịch vụ ngân hàng.

Lương của Telesales ngân hàng thường phụ thuộc vào hiệu suất làm việc. Trung bình mức lương họ có thể nhận được là 15,9 triệu đồng/tháng.

Telesales sẽ chủ động liên lạc để tư vấn, giới thiệu sản phẩm
Telesales sẽ chủ động liên lạc để tư vấn, giới thiệu sản phẩm

Tạm kết

Trên đây là các vị trí nhân viên là gì phổ biến trong lĩnh vực Ngân Hàng hiện nay. Tuy là một ngành nghề có nhiều áp lực, nhưng với mức thu nhập hấp dẫn, nhân viên ngân hàng vẫn là sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ hiện nay. Để tìm việc làm ngân hàng nhanh chóng, chất lượng, hãy truy cập ngay vào website TopCV.vn, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận hàng nghìn công việc hấp dẫn đến từ hơn 30,000+ nhà tuyển uy tín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *