Nhân viên thanh toán quốc tế là gì?

Nhân viên thanh toán quốc tế là gì? Mô tả công việc

Chia sẻ kinh nghiệm Việc làm nổi bật

Khi sự hội nhập của kinh tế ra khu vực thế giới ngày càng được mở rộng thì thanh toán quốc tế là một phần không thể thiếu trong sự phát triển của kinh tế nước nhà. Vì vậy, chuyên viên thanh toán quốc tế là vị trí được đánh giá cao, mở ra cơ hội việc làm cho các bạn trẻ năng động và nhiệt huyết.

Vậy thanh toán quốc tế là gì? Nhân viên thanh toán quốc tế thực hiện những công việc như thế nào?

Thanh toán quốc tế là gì?

Để hiểu nhân viên thanh toán quốc tế là gì, bạn cần hiểu thanh toán quốc tế là gì. Thanh toán quốc tế là một nghiệp vụ ngân hàng, thực hiện các giao dịch của khách hàng và doanh nghiệp, tổ chức có yếu tố nước ngoài. Nghiệp vụ này bao gồm các điều kiện như: tiền tệ, địa điểm, phương thức thanh toán quốc tế, điều kiện về thời gian.

Thanh toán quốc tế bao gồm các phương thức: chuyển tiền, tín dụng chứng từ, ghi sổ, nhờ thu, bảo lãnh và tín dụng dự phòng.

Thanh toán quốc tế là một nghiệp vụ thực hiện các giao dịch liên quan đến quốc tế
Thanh toán quốc tế là một nghiệp vụ thực hiện các giao dịch liên quan đến quốc tế

Nhân viên thanh toán quốc tế là gì?

Là những người thực hiện các giao dịch liên quan đến thanh toán quốc tế. Xử lý các chứng từ, giấy tờ liên quan đến các khách hàng và doanh nghiệp về thanh toán quốc tế.

Vị trí nhân viên thanh toán quốc tế có chức năng và nhiệm vụ quan trọng trong quá trình thực hiện giao dịch thanh toán quốc tế, vì vậy họ là những người cần kiến thức chuyên ngành sâu rộng, tỉ mỉ và trách nhiệm về các hợp đồng quốc tế hay phương thức thanh toán quốc tế…

Công việc thanh toán quốc tế là gì?

Công việc của nhân viên thanh toán quốc tế khá phức tạp, bao gồm nhiều quy trình phức tạp, vì nó liên quan đến trao đổi giữa các quốc gia với nhau. Phải ghi nhớ và tuân thủ rất nhiều quy ước, quy định để thực hiện các giao dịch và đàm phán với các đối tác. Cụ thể công việc của nhân viên thanh toán quốc tế được khái quát như sau:

– Nắm bắt các thông tin trong chứng từ, từ các bộ phận khác để thực hiện các dịch vụ liên quan đến giao dịch tiền tệ, hay các hợp đồng thương mại có quy định về chuyển tiền, sử dụng các thỏa thuận khác nhau về phương thức và thời gian chuyển tiền.

– Đảm bảo tính hợp pháp và chắc chắn của các chứng từ nhận từ khách hàng. Từ đó ngân hàng mới có thể thực hiện được các giao dịch, đồng thời các giao dịch mới trở thành hợp pháp trước pháp luật.

– Tư vấn, liên hệ và chăm sóc khách hàng khi thực hiện việc giao dịch thanh toán, hoàn thành các thủ tục liên quan đến giao dịch đó.

– Lưu trữ và quản lý các hồ sơ, hợp đồng một cách khoa học và hợp lý.

– Đưa ra các đối sách nâng cao chất lượng và hiệu quả làm việc của cá nhân, tổ chức giúp tối đa hóa thời gian thanh toán của khách hàng trong thời gian nhanh nhất có thể.

Công việc của nhân viên thanh toán quốc tế khá phức tạp
Công việc của nhân viên thanh toán quốc tế khá phức tạp

Yêu cầu về chuyên môn và kỹ năng của nhân viên thanh toán quốc tế

Nghiệp vụ chuyên môn: Nhân viên thanh toán quốc tế phải có nghiệp vụ về tài chính ngân hàng, đặc biệt là mảng tín dụng. Nên yêu cầu phải tốt nghiệp đại học chuyên ngành ngoại thương, kinh tế, ngân hàng. Ngoài ra, các bạn chuyên ngành như kế toán, quản trị cũng có thể tham gia, và yêu cầu các bạn phải trau dồi cho bản thân một số kỹ năng đặc biệt khác để có thêm cơ hội được gia nhập vào ngành này.

Kỹ năng tiếng Anh: Vì phải tiếp xúc với đối tác nước ngoài nên khả năng giao tiếp tiếng anh phải cực tốt. Như vậy có thể tư vấn, giải thích và soạn thảo cho khách hàng hiểu các điều khoản trong hợp đồng thương mại quốc tế và trong quá trình thực hiện các giao dịch.

Tin học văn phòng: Một trong những kỹ năng mà bạn cần phải cần phải học đó chính là khả năng sử dụng các phần mềm tin  học phổ thông và tin học văn phòng.

Kỹ năng mềm: Có khả năng thuyết trình, đàm phán, làm việc nhóm, giải quyết tình huống một cách linh hoạt.

Thái độ làm việc: Nhiệt tình, có trách nhiệm và chịu được áp lực trong công việc. Có khả năng xử lý các tình huống linh hoạt và hợp lý.

Mức thu nhập của chuyên viên thanh toán quốc tế

Đây là vị trí đòi hỏi cao về chuyên môn và nghiệp vụ, tính phức tạp trong công việc cũng cao hơn so với các vị trí khác trong ngành ngân hàng, nên mức lương của vị trí này sẽ có sự tăng trưởng hơn. Tùy theo năng lực mà mức lương trên thực tế khác nhau.

Mức thu nhập trung bình tham khảo theo khảo sát như sau:

Lương trung bình: 13,4 triệu/tháng

Khoảng lương phổ biến từ 9,3 – 10,7 triệu/tháng.

Trong đó mức lương thấp nhất là 9,3 triệu/tháng và cao nhất là 23,2 triệu/ tháng.

Hiện nay có một số doanh nghiệp điển hình được biết đến trong ngành đó là:

– Ngân hàng Vietcombank.

– Ngân hàng Vietinbank.

– Ngân hàng Eximbank.

– Ngân hàng Techcombank.

– Ngân hàng BIDV.

Mức lương của nhân viên thanh toán quốc tế khá cao
Mức lương của nhân viên thanh toán quốc tế khá cao

Tạm kết

Có thể thấy rằng, nhân viên thanh toán quốc tế là một vị trí công việc yêu cầu cao về nghiệp vụ ngân hàng các kỹ năng liên quan. Đây là một vị trí tuyển dụng vô cùng sôi nổi trong những năm gần đây, thu hút rất nhiều những ứng cử viên trẻ trung , năng động và được đào tạo bài bản.Tuy nhiên, đây cũng là vị trí yêu cầu nhiều điều kiện khắt khe của ứng cử viên, và luôn ưu tiên những người có kinh nghiệm làm việc thực tế nhiều hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *