Kế toán ngân hàng làm gì? Lương bao nhiêu?

Chia sẻ kinh nghiệm Việc làm nổi bật

Kế toán ngân hàng đang là một trong những vị trí công việc được nhiều người yêu thích lựa chọn. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu rõ kế toán ngân hàng làm gì, lương bao nhiêu. Tham khảo bài viết dưới đây của vieclamnganhang.vn để có những thông tin chi tiết kế toán trong ngân hàng làm gì nhé.

Kế toán ngân hàng là gì?

Trước khi tìm hiểu kế toán ngân hàng làm gì thì chúng ta nắm bắt qua những thông tin cơ bản về nghề  này. 

Kế toán ngân hàng là người có vai trò ghi chép, phân loại, tổng hợp và giải thích những vấn đề tác động đến tình hình tài chính của ngân hàng. Hoạt động này mang lại hiệu quả trong việc đưa ra quyết định kinh tế liên quan đến những mục tiêu quản lý kinh doanh và đánh giá các hoạt động trong ngân hàng thông qua những thông tin chuẩn xác về tình hình và kết quả hoạt động.

Có thể thấy, đây là vị trí không thể thiếu trong các ngân hàng.

kế toán ngân hàng làm gì 3
Kế toán ngân hàng vị trí không thể thiếu trong các ngân hàng

Kế toán ngân hàng làm những công việc gì?

Kế toán ngân hàng làm gì? Nhiệm vụ chung mà kế toán ngân hàng cần thực hiện của họ là:

 • Ghi nhận, phản ánh những thông tin một cách chính xác, kịp thời các nghiệp vụ kinh tế phát sinh và các dịch vụ khác theo các tiêu chuẩn của chế độ kế toán trong ngân hàng nhằm bảo vệ an toàn tài sản của ngân hàng và tài sản của toàn xã hội đã gửi tại ngân hàng.
 • Phân tích – tổng hợp số liệu một cách chính xác: Thực hiện nhiệm vụ này theo đúng phương pháp kế toán. Hoạt động này nhằm cung cấp thông tin phục vụ cho việc tham mưu và đề xuất các giải pháp giúp lãnh đạo ngân hàng có thể đưa ra các hoạt động kinh doanh ngân hàng vận hàng hiệu quả nhất và thực thi các chính sách kinh tế vĩ mô của Nhà nước đặt ra.
 • Giám sát quá trình sử dụng vốn: Kế toán ngân hàng cần kiểm tra, giám sát những khoản thu chi tài chính và các quá trình sử dụng tài sản của ngân hàng. Mục đích của quá trình này là tăng cường kỷ luật tài chính và củng cố chế độ hạch toán kế toán nhằm nâng cao được hiệu quả sử dụng vốn của ngân hàng và toàn bộ nền kinh tế quốc dân.
 • Tiến hành tổ chức tốt công tác kế toán và phục vụ khách hàng một cách khoa học, văn minh, lịch sự và chuyên nghiệp nhất.
kế toán ngân hàng làm gì 2
Kế toán ngân hàng cần thực hiện khá nhiều nhiệm vụ khác nhau

Có thể những nhiệm vụ trên khá chung và khiến bạn chưa thể hiểu rõ kế toán ngân hàng làm gì, vậy thì hãy tham khảo những công việc cụ thể mà kế toán ngân hàng làm mỗi ngày nhé.

 • Thực hiện kiểm tra chính xác và làm các bảng kê nộp Séc để trình ký, đóng dấu và nộp ra ngân hàng.
 • Kiểm tra tính hợp lý, hợp lệ đối với các loại giấy đề nghị thanh toán và lập lệnh chi tiền, uỷ nhiệm chi, công văn mua ngoại tệ…
 • Kiểm tra thực hiện và theo dõi các hồ sơ xin bảo lãnh ngân hàng.
 • Thực hiện làm hồ sơ vay vốn ngân hàng hoặc trả nợ vay ngân hàng cho các công ty, doanh nghiệp có yêu cầu.
 • Kế toán ngân hàng chuẩn bị hồ sơ mở thẻ tín dụng và thực hiện theo dõi các tình hình mở thanh toán, hoạt động ký hậu vận đơn gốc và bảo lãnh các thẻ tín dụng cho khách hàng.
 • Thực hiện kiểm tra chứng từ ngân hàng, định khoản và máy các chứng từ ngân hàng.
 • In các bảng kê, lấy chữ ký của người lập bảng kê ký vào và chuyển cho người có nhiệm vụ kiểm tra.
 • Kiểm tra số dư của các tài khoản ngân hàng và làm các bút toán chênh lệch tỷ giá một cách chính xác. 
 • Thực hiện báo cáo cho các trưởng phòng sau khi kiểm tra số dư tiền gửi các ngân hàng để đánh giá tình hình tăng giảm nhằm kiểm soát và thực hiện kế hoạch dòng tiền phù hợp.

Tìm hiểu kế toán ngân hàng lương bao nhiêu?

kế toán ngân hàng làm gì 1
Kế toán ngân hàng có mức lương bao nhiêu?

Theo thống kê từ những trang việc làm uy tín, mức lương kế toán ngân hàng giao động trong khoảng từ 3,5 triệu đến trên 21 triệu đồng/tháng. Mức lương của nhân viên ở vị trí công việc này có sự thay đổi theo nhiều yếu tố khác nhau như:

 • Kinh nghiệm làm việc
 • Trách nhiệm công việc
 • Vị trí đã làm việc tại các đơn vị cũ
 • Lượng công việc được giao. 

Vị trí và trách nhiệm công việc càng cao thì mức lương nhận được càng lớn. Do đó, để có được mức lương hấp dẫn thì các bạn cần phải rèn luyện và tu dưỡng bản thân để có kinh nghiệm, kỹ năng nghề nghiệp thật tốt nhé. 

Nếu bạn là những sinh viên sắp tốt nghiệp thì nên xin thực tập hoặc xin làm càng nhiều công việc liên quan đến ngành này tại các công ty, doanh nghiệp để tích luỹ thật nhiều kinh nghiệm trước khi ra trường.

Lời kết

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ kế toán ngân hàng làm gì, mức lương của nghề này. Nếu bạn yêu thích công việc này, hãy tận tâm theo đuổi nhé. Bởi lẽ, đây là một trong những công việc được đánh giá cao và có cơ hội nhận mức thu nhập tốt, chế độ phúc lợi hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *