Giao dịch viên ngân hàng làm công việc gì?

Giao dịch viên ngân hàng làm công việc gì? Lương có cao không?

Chia sẻ kinh nghiệm Việc làm nổi bật

Đối với những bạn trẻ tốt nghiệp chuyên ngành “Tài chính Ngân hàng” được làm việc trong môi trường ngân hàng chuyên nghiệp là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ. Giao dịch viên là một vị trí làm việc thu hút được rất nhiều ứng cử viên khi tham gia tuyển dụng tại các Ngân hàng. Vậy giao dịch viên ngân hàng là gì? Làm những công việc như thế nào? Hãy cùng vieclamnganhang.vn tìm hiểu nhé!

Khái niệm giao dịch viên ngân hàng

Giao dịch viên ngân hàng là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, nhằm giải đáp thắc mắc, thực hiện các yêu cầu của khách hàng. Những công việc này được thực hiện trong khả năng và quyền hạn của mình như chuyển tiền, vay vốn gửi tiết kiệm, mở tài khoản… mục đích cung cấp sản phẩm và dịch vụ tốt nhất đến khách hàng.

Giao dịch viên ngân hàng được hiểu là bộ mặt của ngân hàng, họ là gương phản ánh chất lượng dịch vụ, hình ảnh và thương hiệu của ngân hàng. Do đó, vị trí giao dịch viên ngân hàng đòi hỏi cao về ngoại hình, nghiệp vụ và kỹ năng giao tiếp khéo léo…

Hiện nay, với xu hướng cạnh tranh khốc liệt, các ngân hàng đang tích cực xây dựng hình ảnh cho giao dịch viên ngân hàng để làm vũ khí nhân lực cạnh tranh đối với các ngân hàng trong ngành.

Giao dịch viên ngân hàng là vị trí đại diện cho hình ảnh của ngân hàng
Giao dịch viên ngân hàng là vị trí đại diện cho hình ảnh của ngân hàng

Giao dịch viên ngân hàng làm công việc gì?

Giao dịch viên ngân hàng là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, vậy những công việc của họ là gì?

Tiếp đón, tìm hiểu yêu cầu khách hàng

Khi bạn đến thực hiện các giao dịch tài chính tại các ngân hàng, bạn sẽ được tiếp xúc với đội ngũ giao dịch viên ngân hàng.

Giao dịch viên ngân hàng sẽ tiếp đón, chào hỏi và trong khoảng thời gian ngắn làm cho khách hàng cảm nhận được sự nhiệt tình, cởi mở, chu đáo và chuyên nghiệp của nhân viên trong ngân hàng. Sau đó tìm hiểu sơ lược nhu cầu giao dịch tài chính của khách hàng và đưa ra phương án hỗ trợ hợp lý nhất.

Tư vấn, hướng dẫn khách hàng thực hiện dịch vụ

Sau khi nắm bắt được nhu cầu của khách hàng, giao dịch viên ngân hàng sẽ tiếp nhận và xử lý các yêu cầu của khách hàng về thủ tục, dịch vụ tại ngân hàng.

Giao dịch viên ngân hàng sẽ tư vấn, hướng dẫn khách hàng thực hiện các thủ tục dịch vụ đúng yêu cầu mà họ muốn thực hiện.

Giới thiệu và thực hiện tư vấn các dịch vụ mới, chương trình ưu đãi mới của ngân hàng đến khách hàng.

Giải đáp và trả lời thắc mắc của khách hàng về những thủ tục và nghiệp vụ tại ngân hàng, thực hiện các giao dịch để hiểu được  nhu cầu của khách hàng đang cần để đưa ra lời tư vấn phù hợp về các dịch vụ cần thiết.

Tiếp nhận, giải quyết khiếu nại phạm vi thẩm quyền nghiệp vụ cho phép, đồng thời đảm bảo bí mật thông tin cho khách hàng. Giao dịch viên sẽ giải quyết các khiếu nại của khách hàng dựa trên cơ sở lấy khách hàng làm trọng tâm và đảm bảo uy tín của Ngân hàng.

Giao dịch viên ngân hàng sẽ hướng dẫn, tư vấn cho khách hàng
Giao dịch viên ngân hàng sẽ hướng dẫn, tư vấn cho khách hàng

Đảm bảo các nghiệp vụ chuyên môn

Giao dịch viên của một ngân hàng sẽ thực hiện các giao dịch tài chính để thỏa mãn tốt nhất nhu cầu của khách hàng, như các hoạt động: mở và quản lý tài khoản, gửi tiền, thanh toán đến phát hành thẻ, thu chi tiền mặt và thực hiện thu đổi ngoại tệ, chi trả các khoản kiều hối, chuyển tiền…

Giao dịch viên ngân hàng vừa trực tiếp thực hiện giao dịch, vừa cung cấp các sản phẩm dịch vụ của ngân hàng một cách hiệu quả, an toàn và chất lượng tốt ngay tại quầy giao dịch của mình.

Đồng thời quản lý tồn quỹ tiền mặt được giao, duy trì hạn mức thu chi trong ngày, báo cáo trong ngày và khớp với quỹ tiền mặt được giao.

Chăm sóc, phát triển mối quan hệ lâu dài với khách hàng

Giao dịch viên phải luôn giữ thái độ thân thiện, chuyên nghiệp, tạo ấn tượng tốt với khách hàng và xây dựng uy tín, thương hiệu cho Ngân hàng.

Giao dịch viên ngân hàng còn phải chăm sóc khách hàng trong và sau quá trình cung cấp dịch vụ, thúc đẩy khách hàng sử dụng thêm sản phẩm, tư vấn cho khách hàng mới tới ngân hàng và xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng tiềm năng của ngân hàng.

Mức lương hiện nay của giao dịch viên ngân hàng

Mức lương của giao dịch viên ngân hàng hiện nay cũng khá cao, ngoài lương cơ bản giao dịch viên còn có thêm các khoản phụ cấp khác như thưởng chi nhánh, thưởng hoạt động kinh doanh và lương doanh số. Tổng mức thu nhập trung bình khoảng 5,8 – 8,1 triệu/tháng, trung bình khoảng 6,9 triệu/tháng. Mức lương thấp nhất từ 3 triệu/tháng và cao nhất khoảng 16 triệu/tháng, mức lương này sẽ tùy thuộc vào mức lương doanh số và thưởng của giao dịch viên ngân hàng.

Mức lương của giao dịch viên ngân hàng khá ổn định
Mức lương của giao dịch viên ngân hàng khá ổn định

Tạm kết

Ngành tài chính ngân hàng là một ngành dịch vụ thiết yếu của nền kinh tế với tốc độ phát triển nhanh. Do đó, các ngân hàng luôn có nhu cầu tuyển dụng nhân sự lớn, đặc biệt là vị trí giao dịch viên ngân hàng. Đây là vị trí không yêu cầu cao về kinh nghiệm, nhưng lại yêu cầu cao về ngoại hình và những kỹ năng giao tiếp khéo léo, nhạy bén…

Nhưng với môi trường làm việc chuyên nghiệp và mức thu nhập hấp dẫn, cùng với chế độ đãi ngộ của vị trí giao dịch viên nói riêng và ngân hàng nói chung, thì công việc này luôn thu hút được rất nhiều bạn trẻ năng động tốt nghiệp chuyên ngành tài chính ngân hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *