học khối A0 làm nghề gì? Những nghề dễ xin việc nhất hiện nay

Học khối A00 làm nghề gì? Những nghề dễ xin việc nhất hiện nay

Chia sẻ kinh nghiệm

Khối A00 hiện có nhiều chuyên ngành đào tạo với các cơ hội việc làm rộng mở. Vậy học khối A00 làm nghề gì sau khi ra trường? Những ngành nghề nào dễ xin việc nhất? Dưới đây hãy cùng vieclamnganhang đi tìm câu trả lời qua bài viết này nhé!

Học khối A00 làm nghề gì?

Khối A00 gồm các môn toán, vật lý, hóa học là những môn thiên về tự nhiên. Các ngành nghề đào tạo sẽ thuộc lĩnh vực tính toán, kỹ thuật, khoa học,…Hầu hết các ngành nghề của khối A00 đều có nhu cầu tuyển dụng cao cùng mức thu nhập tốt. Chẳng hạn: 

Khối ngành khoa học tự nhiên 

Đây là khối ngành liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu, khám phá,… để áp dụng thực tế. Các bạn khối A00 cần nắm vững kiến thức của bộ môn tính toán, khoa học để áp dụng vào các nghề như kỹ sư khí tượng học, địa lý, thủy văn học, nhà nghiên cứu địa chất, chuyên viên kiểm nghiệm, nhà nghiên cứu lĩnh vực hóa dược,…

Nhóm ngành an ninh quốc phòng 

Nếu bạn chưa biết mình học khối A00 làm nghề gì thì quân đội, công an là một đáp án đáng để cân nhắc. Đây là khối ngành đặc thù đòi hỏi kiến thức về chính trị, khả năng tính toán, ứng dụng khoa học công nghệ,… nhằm ngăn chặn các đối tượng, sự việc xấu ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng của tổ quốc. 

Đối với khối ngành an ninh quốc phòng hiện có khá nhiều vị trí công tác như Cảnh sát điều tra hình sự, công an an ninh, chuyên viên mật mã, trinh sát, bộ đội biên phòng, kỹ thuật hình sự, binh chủng hóa học, hậu cần quân sự, phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn,…

An ninh quốc phòng là nhóm ngành trong khối A00
An ninh quốc phòng là nhóm ngành trong khối A00

Khối ngành kỹ thuật 

Cùng quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa, các ngành nghề về kỹ thuật cũng có điều kiện phát triển. Nếu bạn yêu thích khối ngành kỹ thuật thì có thể lựa chọn theo đuổi các nghề như: Kỹ thuật điện, kỹ thuật máy tính, kỹ thuật mỏ địa chất, kỹ thuật môi trường, điều khiển tự động hóa, lập trình viên,…

Khối ngành sư phạm 

Ngành sư phạm luôn được sự quan tâm đặc biệt từ phía nhà nước như hỗ trợ học phí khi đi học, hỗ trợ khoản phí sinh hoạt hàng tháng,… Sau khi ra trường, sinh viên sư phạm sẽ công tác tại các trường, trung tâm đào tạo nghề với mức lương ổn định và có sự cải thiện theo từng năm. Tùy vào sở thích, khả năng của mình mà bạn có thể lựa chọn nghề giáo viên mầm non; giáo viên môn toán, lý, hóa, tin học; giảng viên tại các trường đại học;…

Ngành sư phạm là lựa chọn khi học khối A00
Ngành sư phạm là lựa chọn khi học khối A00

Khối ngành về y dược 

Các ngành y dược được nhiều bạn theo học khối A00 lựa chọn bởi nhu cầu tuyển dụng luôn có. Song song với việc phát triển kinh tế, vấn đề sức khỏe cũng được nhiều người quan tâm hơn. Mức lương của các nghề trong khối ngành y dược khá hấp dẫn. 

Một số nghề mà các bạn học khối A00 có thể lựa chọn trong lĩnh vực này có thể kể đến như: Nghề điều dưỡng, y học cổ truyền, bác sĩ, kỹ thuật hình ảnh y học,…

Khối ngành xây dựng 

Các công việc của khối ngành này sẽ liên quan đến việc thiết kế, thi công, giám sát công trình,… Kinh tế phát triển, hạ tầng đường xá, nhà cửa cũng cần được nâng cấp. Bởi vậy, các ngành trong lĩnh vực xây dựng có nhiều điều kiện phát triển hơn. Kéo theo đó là nhu cầu nhân sự có kiến thức, tay nghề làm việc cho doanh nghiệp cũng ngày một nhiều. 

Khi học khối A00 khối ngành xây dựng bạn có thể lựa chọn các nghề như kiến trúc, kỹ sư xây dựng, kỹ thuật xây dựng, quản lý đô thị,…

Bạn có thể lựa chọn ngành xây dựng khi học khối A00
Bạn có thể lựa chọn ngành xây dựng khi học khối A00

Khối ngành nông lâm ngư nghiệp 

Việt Nam luôn có thế mạnh về nông lâm thủy sản với nhiều mặt hàng có sản lượng xuất khẩu lớn nhất cả nước. Đối với khối ngành nông lâm thủy sản sẽ có một số nghề như kỹ sư chăn nuôi, bác sĩ thú y, kỹ sư lâm nghiệp, kỹ sư chế biến nông lâm sản, cán bộ quản lý phát triển nông thôn, nông nghiệp công nghệ cao, bảo vệ thực vật, quản lý thủy sản, công nghệ chế biến gỗ,…

Khối ngành về công nghệ kỹ thuật 

Ngành công nghiệp chế tạo đang chiếm nhiều ưu thế và là hướng phát triển mới của nền kinh tế. Sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến ngành công nghệ kỹ thuật với những bạn học khối A00. Công việc phù hợp cho những bạn yêu thích máy móc, công nghệ và có tính sáng tạo. 

Các nghề thuộc khối ngành công nghệ kỹ thuật chẳng hạn như: kỹ thuật sửa chữa ô tô, công nghiệp chế tạo máy, công nghệ kỹ thuật năng lượng tái tạo,…

Khối ngành công nghệ kỹ thuật có mức thu nhập cao 
Khối ngành công nghệ kỹ thuật có mức thu nhập cao 

Khối ngành kinh tế

Với tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam thì nhu cầu nhân lực khối ngành kinh tế tài chính là rất cao, đặc biệt là nguồn lao động có trình độ chuyên môn cao. Trong những năm gần đây, đây là khối ngành được nhiều bạn trẻ quan tâm và lựa chọn. Điều này đã chứng minh cho sức nóng cũng như tiềm năng của khối ngành này. Cơ hội việc làm của khối ngành kinh tế rất đa dạng, một số nghề phổ biến gồm: marketing, kế toán, ngân hàng, bao hiểm,…

Nghề nào khối A00 dễ xin việc nhất hiện nay?

Có thể thấy khối A00 có rất nhiều ngành nghề đào tạo. Tuy nhiên, những nghề này liệu có dễ xin việc sau khi ra trường hay không? Dưới đây là gợi ý một số nghề hiện đang có nhu cầu tuyển dụng cao cùng mức lương hấp dẫn hiện nay. 

Nghề lập trình viên 

Lập trình viên là vị trí đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo đuổi. Bên cạnh mức thu nhập cao, lộ trình thăng tiến rõ ràng mà còn bởi ngành đang rất khát nguồn nhân lực. 

Trải qua nhiều sự chuyển hoá nền kinh tế sau ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 hình thức hoạt động trực tuyến lên ngôi đã giúp ngành công nghệ thông tin phát triển. Cơ hội việc làm của nghề lập trình viên cũng rất mở rộng với nhiều vị trí khác nhau như lập trình website, ứng dụng, lập trình mobile,… 

Mức lương của nghề này cũng khá hấp dẫn trung bình từ 10-20 triệu đồng/tháng tùy vào năng lực và môi trường làm việc. 

>>> Xem thêm: Top 6 Trang Web Tuyển Dụng IT Ngân Hàng Uy Tín Nhất Hiện Nay

Nghề nào khối A00 học ra trường dễ xin việc nhất
Nghề nào khối A00 học ra trường dễ xin việc nhất

Nghề marketing   

Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt nhiều doanh nghiệp lựa chọn phương án thúc đẩy phát triển truyền thông. Do vậy mà nhu cầu nhân sự về marketing ngày càng nhiều. 

Cơ hội việc làm rất rộng mở nhưng yêu cầu và đòi hỏi về trình độ chuyên môn, kỹ năng của ứng viên cũng rất lớn. Bởi vậy, các bạn học khối A00 muốn theo đuổi ngành marketing thì cần tích cực trau dồi kiến thức chuyên môn, rèn luyện kỹ năng và kinh nghiệm cho bản thân. 

Sau khi tốt nghiệp ra trường, bạn có thể ứng tuyển làm việc tại doanh nghiệp trong hoặc ngoài nước. Mức lương của nghề marketing sẽ tùy thuộc vào quy mô của doanh nghiệp, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc.

Mức thu nhập của ngành marketing hiện nay khởi điểm là 6 triệu đồng/tháng.

>>> Tham khảo thêm: Marketing Nên Học Trường Nào Uy Tín? Những Chuyên Ngành Marketing?

Nghề luật sư

Luật sư là người học luật có hiểu biết sâu rộng về pháp lý, quy định của nhà nước ở mọi lĩnh vực như luật lao động, luật kinh tế, luật lao động, luật hôn nhân, luật môi trường,… Nghề luật sư có nhiều triển vọng và cơ hội nghề nghiệp tại cơ quan nhà nước, mở văn phòng tư nhân, tư vấn pháp luật tại các doanh nghiệp,…

Sau khi tốt nghiệp ngành luật với kiến thức chuyên môn vững chắc bạn có thể chọn cho mình một công việc phù hợp với mức lương khởi điểm từ 4 – 6 triệu đồng/tháng. Mức thu nhập sẽ tăng khi bạn có kinh nghiệm, kiến thức và thâm niên gắn bó với công việc. 

Nghề luật sư là một trong số ngành triển vọng hiện nay
Nghề luật sư là một trong số ngành triển vọng hiện nay

Nghề Logistics

Logistics là ngành nghề cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất đến tận tay người tiêu dùng. Nghề logistics có vai trò quan trọng góp phần giảm chi phí, nâng cao hiệu quả quản lý và năng lực cạnh tranh của công ty. 

Theo thống kê của hiệp hội doanh nghiệp logistics mà TopCV tìm hiểu thì Việt Nam đang có hơn 4.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics. Nguồn nhân lực phục vụ cho ngành nghề đang thiếu cả về số lượng lẫn chất lượng. Đây chính là cơ hội cho các bạn trẻ sau khi ra trường dễ dàng tìm việc làm logistics. 

Sau khi tốt nghiệp ra trường bạn sẽ có cơ hội làm việc ở các doanh nghiệp trong hoặc ngoài nước mới mức thu nhập hấp dẫn. Đối với sinh viên mới ra trường có ít kinh nghiệm thì mức lương dao động từ 5-9 triệu đồng/tháng. Còn đối với nhân sự Logistics có kinh nghiệm thì mức lương từ 9 – 13 triệu đồng/tháng hoặc có thể hơn thế tùy vào quy mô của doanh nghiệp. 

Logistics là đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự lớn
Logistics là đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự lớn

Nghề kế toán 

Những năm gần đây, nghề kế toán luôn được sinh viên khối A00 lựa chọn bởi cơ hội việc làm sau khi ra trường cao. Vì kế toán là bộ phận quan trọng không thể thiếu trong doanh nghiệp. Thị trường làm việc việc của nghề có thể làm trong nước hoặc ngoài nước. 

Công việc của kế toán là ghi chép, kiểm tra, thu thập và xử lý các dữ liệu tài chính của doanh nghiệp. Các bạn học chuyên ngành kế toán sau khi ra trường có thể làm việc ở nhiều vị trí khác nhau như nhân viên kế toán, kiểm toán, thủ quỹ,…

Đối với những bạn mới ra trường thì công việc kế toán sẽ có mức lương từ 3-5 triệu đồng/tháng. Mức lương sẽ tăng dần theo thâm niên kinh nghiệm cũng như năng lực của bạn dao động từ 10 -50 triệu đồng/tháng. 

>>> Đừng bỏ lỡ: Các Vị Trí Kế Toán Trong Ngân Hàng? Vai Trò Của Từng Vị Trí?

Nghề thương mại điện tử 

Đây là ngành nghề mới xuất hiện và phát triển mạnh mẽ những năm gần đây tại Việt Nam. Với tốc độ phát triển của internet và các ứng dụng trong thời đại công nghệ hiện nay thì hoạt động kinh doanh online trong tương lai sẽ còn nở rộ hơn nữa. 

Sự thay đổi hình thức kinh doanh đã tác động tới sự chuyển dịch của thị trường lao động trong đó nhu cầu nhân sự trong ngành thương mại điện tử sẽ ngày càng tăng cao. Điều này mang đến nhiều cơ hội tìm việc làm cho các bạn ứng viên trong lĩnh vực này. 

Sau khi tốt nghiệp ra trường các bạn có thể tiếp cận với các vị trí việc làm thương mại điện tử với mức lương hấp dẫn như chuyên viên kinh doanh trực tuyến, tư vấn viên, chuyên viên lập dự án, quản trị hệ thống giao dịch thương mại điện tử,…

Mức lương của nhân sự trong ngành thương mại điện tử khá dao động từ 5-10 triệu đồng/tháng. 

Thương mại điện tử ngành nghề đang trên đà phát triển mạnh mẽ
Thương mại điện tử ngành nghề đang trên đà phát triển mạnh mẽ

Trên đây là lời giải đáp của chuyên mục chia sẻ kinh nghiệm cho câu hỏi “ học khối A00 làm nghề gì?”. Hy vọng với thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng thể về khối ngành A00. Từ đó có sự lựa chọn ngành nghề phù hợp với đam mê, sở thích cũng như xu hướng phát triển của thị trường lao động hiện nay. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *