Backoffice là gì? Nên làm sale hay back office trong ngân hàng

Backoffice là gì? Nên làm sale hay back office trong ngân hàng

Chia sẻ kinh nghiệm

Trong ngân hàng, bộ phận backoffice (back office) đóng vai trò rất quan trọng và không thể thiếu. Hãy cùng vieclamnganhang.vn tìm hiểu ngay về backoffice là gì, nên làm sale hay back office hơn trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về backoffice là gì?

Để xác định nên làm sale hay ngân hàng hơn, bạn có thể tham khảo về khái niệm của backoffice là gì, vai trò của bộ phận backoffice là gì. Cụ thể như sau:

Backoffice là gì?

Backoffice (BO) là bộ phận hậu cần, hay chính là những bộ phận nằm trong ngân hàng nhưng không phải tiếp xúc với khách hàng. Bộ phận này sẽ thực hiện hỗ trợ cho các nhân viên khác trong ngân hàng thông qua các chức năng, nhiệm vụ và vai trò khác nhau. Có thể thấy rằng, backoffice sẽ liên quan đến những hoạt động nội bộ và vận hành của ngân hàng nhiều hơn.

Backoffice (BO) là bộ phận đảm bảo sự vận hành của ngân hàng
Backoffice (BO) là bộ phận đảm bảo sự vận hành của ngân hàng

Vai trò của backoffice là gì?

Tuy là bộ phận giúp hỗ trợ cho các vị trí tạo ra doanh thu, nhưng backoffice vẫn đóng vai trò quan trọng với sự phát triển của ngân hàng. Cụ thể, bạn có thể tham khảo một số vai trò của bộ phận backoffice ngân hàng như sau:

 • Backoffice sẽ hỗ trợ xử lý tất cả những nhiệm vụ liên quan đến hoạt động sắp xếp thông tin, dữ liệu quan trọng. Họ cũng đóng vai trò đáng tin cận để giúp bộ phận front office có thể hoàn thành được nhiệm vụ của mình tốt hơn.
 • Backoffice sẽ là bộ phận thúc đẩy cho các bộ phận khác tăng năng suất của công ty. Backoffice sẽ cung cấp, duy trì cho quy trình làm việc trong ngân hàng luôn được suôn sẻ và mang lại hiệu quả công việc.
 • Bên cạnh những vai trò trên, BO cũng là bộ phận đảm nhiệm các vai trò liên quan đến bảo mật, lưu trữ những dữ liệu quan trọng của ngân hàng.

>>> Xem thêm: Back office và front office là gì? Sự khác nhau của 2 khái niệm

So sánh giữa sale và back office trong ngân hàng

Để xác định nên làm sale hay backoffice trong ngân hàng, bạn cần so sánh ưu – nhược điểm của 2 nhóm công việc này. Bên cạnh đó, dựa vào nhu cầu, mong muốn của bản thân để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn.

Công việc Sale trong ngân hàng như thế nào?

Sale là một trong những hoạt động mà bất kỳ ngân hàng nào cũng cần thực hiện. Đây chính là một trong những hoạt động mang lại nguồn doanh thu chính cho ngân hàng.

Cụ thể công việc của sale trong ngân hàng sẽ bao gồm nhiệm vụ chính là tìm kiếm khách hàng, tư vấn và thuyết phục họ sử dụng các sản phẩm tài chính của ngân hàng. Tuy vậy, để thành công với vị trí này, bạn sẽ cần rất nhiều nỗ lực.

Công việc sale phù hợp với ai?: Phù hợp với tất cả mọi người và không yêu cầu quá nhiều yếu tố chuyên môn, nghiệp vụ cần thiết. Tuy vậy, sẽ đặc biệt phù hợp với những bạn yêu thích kinh doanh, giao tiếp, mở rộng các mối quan hệ, kết nối xung quanh.

Công việc sale trong ngân hàng có thể phù hợp với bất kỳ ai
Công việc sale trong ngân hàng có thể phù hợp với bất kỳ ai

Cơ hội khi làm sale là gì?

 • Có thể tăng thu nhập lên mức rất hấp dẫn, bởi thu nhập của vị trí này sẽ gồm lương cơ bản và hoa hồng từ doanh thu mà bạn nhận được.
 • Có cơ hội giúp bạn mở rộng, kết nối thêm nhiều mối quan hệ chất lượng hơn.
 • Là một vị trí giúp bạn có cơ hội rèn luyện các kỹ năng mềm, tăng khả năng phát triển của bản thân lên cao hơn.
 • Có thể dễ dàng ứng tuyển bởi không yêu cầu quá nhiều về bằng cấp hay trình độ.

Thách thức khi làm sale là gì?

 • Thường xuyên gặp các áp lực liên quan đến doanh số, trong một vài trường hợp, khá nhiều bạn đã từ bỏ công việc này.
 • Tiếp xúc với nhiều kiểu khách hàng khác nhau, trong đó có nhóm khách hàng khó tính và có thể khiến bạn nản lòng nhanh chóng.

>>> Xem thêm: Làm sale ngân hàng lương bao nhiêu? Có vất vả không?

Các công việc backoffice trong ngân hàng

Các công việc thuộc bộ phận backoffice trong ngân hàng khá đa dạng. Đa số sẽ bao gồm như nhân viên kế toán, nhân viên nhân sự, bộ phận Marketing, bộ phận công nghệ thông tin, bộ phận liên quan đến thẩm định tín dụng, phân tích, đầu tư,…

Backoffice phù hợp với ai?: Những công việc backoffice sẽ phù hợp với những bạn không yêu thích hoạt động tiếp xúc với khách hàng. Bên cạnh đó, sẽ phù hợp với các bạn có chuyên môn trong một lĩnh vực, ngành nghề nào đó.

Ưu điểm của backoffice là gì?

 • Bạn sẽ không cần phải đối mặt với những khách hàng khó tính hoặc khó chiểu bởi chỉ cần thực hiện các công việc nội bộ.
 • Backoffice trong ngân hàng có mức lương cơ bản thường cao hơn so với sale. Tuy vậy, đi kèm đó mức hoa hồng của bộ phận này cũng sẽ thấp hơn.
 • Tăng cơ hội phát triển sâu về chuyên môn nếu bạn làm việc đúng với chuyên ngành mình được đào tạo.

Nhược điểm của backoffice là gì?

 • Yêu cầu phải có chuyên môn, trình độ tại vị trí mà bạn làm việc.
 • Công việc có nhiều áp lực khác nhau như tiến độ công việc, áp lực về các chỉ số KPI.
 • Có thể khiến bạn khó phát triển được kỹ năng mềm như vị trí sale.

>>> Xem thêm: Back office ngân hàng là gì? Có những bộ phận liên quan nào?

Các công việc backoffice thường yêu cầu về trình độ chuyên môn
Các công việc backoffice thường yêu cầu về trình độ chuyên môn

Trên đây là những thông tin liên quan đến backoffice trong ngân hàng. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn về backoffice là gì, nên làm sale hay back office trong ngân hàng hơn. Nếu bạn cũng đang có nhu cầu tìm kiếm cơ hội việc làm liên quan đến các vị trí trong ngân hàng, hãy truy cập ngay vào TopCV nhé.

>>> Xem thêm: Tổng hợp các phòng ban trong ngân hàng bạn cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *