Hoạch định tài chính là gì? Tổng hợp thông tin newbie cần biết

Hoạch định tài chính là gì? Tổng hợp thông tin newbie cần biết

Chia sẻ kinh nghiệm

Hoạch định tài chính là một khái niệm quen thuộc đối với những ai làm việc trong ngày tài chính – ngân hàng. Hãy cùng Vieclamnganhang tìm hiểu về hoạch định tài chính là gì và những thông tin liên quan trong bài viết dưới đây nhé.

Hoạch định tài chính là gì?

Hoạch định tài chính là một quá trình bao gồm tất cả các hoạt động, yếu tố để phát triển kế hoạch tài chính của doanh nghiệp, tổ chức nào đó dựa trên cơ sở tiền tệ trong một khoảng thời gian nhất định. Quá trình hoạch định tài chính có thể diễn ra ngắn hạn hoặc dài hạn tùy vào mục đích của từng tổ chức.

Thông thường các chuyên viên hoạch định tài chính sẽ là những người thực hiện nghiệp vụ này trong các tổ chức. Để có thể làm việc tại vị trí này họ sẽ cần phải có những chứng chỉ nhất định.

Tìm hiểu thêm: Làm nhà hoạch định tài chính có khó không? Cần những kỹ năng gì?

Hoạch định tài chính đóng vai trò quan trọng với cả tổ chức và từng cá nhân
Hoạch định tài chính đóng vai trò quan trọng với cả tổ chức và từng cá nhân

Mục đích của hoạch định tài chính là gì?

Vậy lý do mà doanh nghiệp cần phải hoạch định tài chính là gì? Dưới đây sẽ là một số mục đích mà bạn cần biết khi thực hiện hoạch định tài chính. Cụ thể như sau:

 • Giúp doanh nghiệp có thể nắm bắt được hệ thống các ngân sách phục vụ cho kế hoạch tài chính liên quan đến toàn bộ hoạt động của tổ chức.
 • Cung cấp các nguồn thông tin liên quan đến tài chính để thực hiện cải thiện quá trình ra quyết định liên quan đến sự phát triển của tổ chức.
 • Cung cấp thông tin về nhà quản trị có thể lập các kế hoạch cần thiết.
 • Tạo ra lợi ích cho quá trình sử dụng nguồn lực, quản lý nhân sự trong tổ chức.
 • Dự đoán được các vấn đề về tài chính có thể xuất hiện trong tương lai là đưa ra các biện pháp giảm tiền rủi ro cần thiết.

Vai trò của hoạch định tài chính là gì?

Có thể thấy rằng hoạch định tài chính đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng của tổ chức. Vậy, những vai trò của hoạch định tài chính là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo của bài viết.

Tìm hiểu thêm: Chuyên viên tài chính là gì? Mô tả công việc.

Vai trò đối với doanh nghiệp của hoạch định tài chính là gì?

Đối với doanh nghiệp thì hoạch định tài chính sẽ đóng các vai trò như sau:

Xác định về tính khả thi của kinh doanh

Hoạch định tài chính tốt là một trong những yếu tố giúp bạn nghiên cứu về tình khả thi của hoạt động kinh doanh. Bên cạnh đó thì đây cũng là một trong những cơ sở doanh nghiệp có thể xác định được những yếu tố cần thiết để phát triển và thành công.

Chỉ rõ sự khác biệt giữa kỳ vọng và thực tế

Trong quá trình hoạch định tài chính, tổ chức có thể dễ dàng theo dõi và so sánh kết quả thực tế với các khoản sách chi tiết cần từ đó sẽ có thể điều chỉnh lộ trình tài chính kịp thời dựa vào sự khác biệt đó. Hay có thể hiểu rằng, hoạch định tài chính sẽ cho doanh nghiệp biết là đang làm tốt ở đâu, vấn đề gì chưa phù hợp.

Dự báo những yêu cầu tài chính tương lai

Bất kỳ một hoạt động kinh doanh nào cũng sẽ cần phải có nguồn vốn ban đầu và các nguồn vốn lưu động trong tương lai. Dựa vào các dự báo trong hoạch định tài chính thì bạn có thể nhìn thấy được bức tranh về chi phí và vốn cần có cho doanh nghiệp, tổ chức của mình. Từ đó có thể điều chỉnh được quy mô hoạt động trong phạm vi mà ngân sách cho phép.

Hoạch định tài chính giúp doanh nghiệp điều chỉnh phạm vi kinh doanh phù hợp
Hoạch định tài chính giúp doanh nghiệp điều chỉnh phạm vi kinh doanh phù hợp

Giúp doanh nghiệp thu hút đầu tư

Hoạch định tài chính sẽ là một trong những cơ sở để các nhà đầu tư xem xét có nên tham gia vào quá trình phát triển của tổ chức hay không. Bản kế hoạch này sẽ giúp cho họ có thể thấy được tiềm năng về tài chính, lợi nhuận mà họ có thể nhận được trong tương lai nếu đầu tư vào tổ chức là như thế nào.

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu về chuyên viên phân tích tài chính là gì và công việc chi tiết

Vai trò của hoạch định tài chính với cá nhân

Đối với cá nhân việc hoạch định tài chính cũng sẽ là một trong những yếu tố giúp bạn có thể tăng trưởng và phát triển bản thân tốt hơn. Cụ thể thì hoạch định tài chính sẽ đóng những vai trò sau đây:

 • Giúp cá nhân quản lý tốt nguồn ngân sách hiện có của bản thân.
 • Biết cách phân bổ nguồn lực tài chính để tiết kiệm, đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn và hiệu quả.
 • Đảm bảo được nguồn tài chính tốt cho bản thân cũng như gia đình một cách chi tiết và rõ ràng nhất.
 • Xây dựng cơ sở để có thể chủ động được tài chính trong bất kỳ tình huống nào.
 • Giảm bớt áp lực liên quan đến tài chính trong cuộc sống.
 • Giúp đặt được những mục tiêu trong cuộc sống dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Tìm hiểu thêm: Ngành tài chính ngân hàng là gì? Ra trường làm gì?

Hoạch định tài chính cá nhân giúp bạn sớm đạt được các mục tiêu trong cuộc sống
Hoạch định tài chính cá nhân giúp bạn sớm đạt được các mục tiêu trong cuộc sống

Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm về hoạch định tài chính là gì và những vấn đề mà một newbie cần biết về khái niệm này. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm cơ hội việc làm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, đừng quên truy cập vào TopCV. Nền tảng này đang có rất nhiều tin tuyển dụng với mức thu nhập hấp dẫn đang chờ bạn khám phá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *