Thực tập ngân hàng làm những công việc gì?

Thực tập ngân hàng làm những công việc gì? Có khó không?

Chia sẻ kinh nghiệm Việc làm nổi bật

Thực tập ngân hàng là khoảng thời gian mà các bạn sinh viên có thể quan sát, thực hành và tiếp xúc thực tế với môi trường doanh nghiệp, ngân hàng. Vì thế, có rất nhiều sinh viên thắc mắc rằng khi làm intern ngân hàng thì phải làm việc gì? Các vị trí thường xuyên tuyển thực tập là gì? làm intern ngân hàng có được trả lương không? Để giải đáp những thắc mắc trên đây, vieclamnganhang.vn sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin chi tiết về chủ đề thực tập tại ngân hàng.

Thực tập ngân hàng làm những gì?

Thực tập ngân hàng là khi bạn được đào tạo, hướng dẫn làm những công việc nghiệp vụ chuyên môn của ngân hàng. Khi thực tập tại  ngân hàng, bạn sẽ được chỉ dẫn thực hiện công việc tương tự như một nhân viên ngân hàng chính thức.

Thực tập sinh ngân hàng là vị trí được tuyển dụng mỗi năm dành riêng cho các bạn sinh viên khối tài chính – ngân hàng. Thông thường, một khóa thực tập thường kéo dài trong khoảng từ 2 – 3 tháng. 

Các vị trí thực tập ngân hàng

Thực tập sinh ngân hàng thường là người hỗ trợ cho nhân viên ngân hàng chính thức, vì thế các vị trí thực tập phổ biến nhất là:

Giao dịch viên

Đây là vị trí mà hầu hết các bạn khi đi thực tập ngân hàng đều mong muốn ứng tuyển. Khi thực tập giao dịch viên ngân hàng, bạn có thể làm quen với các nghiệp vụ như tư vấn, giải đáp thắc mắc khách hàng, hỗ trợ làm thẻ, đổi tiền, hướng dẫn khai hồ sơ… Giao dịch viên là vị trí yêu cầu ngoại hình và khả năng giao tiếp, ứng xử của thực tập sinh ở mức khá tốt. 

Giao dịch viên là công việc yêu cầu ứng viên có ngoại hình và kỹ năng giao tiếp
Giao dịch viên là công việc yêu cầu ứng viên có ngoại hình và kỹ năng giao tiếp

Nhân viên Telesales

Trong mỗi đợt tuyển intern ngân hàng thì Telesales là vị trí có nhu cầu tuyển dụng khá cao. Công việc chính khi bạn đảm nhiệm vị trí Telesales là gọi điện tư vấn, chăm sóc và giải đáp những thắc mắc của khách hàng. Nhân viên Telesales sẽ phù hợp hơn với các bạn có khả năng giao tiếp, giữ bình tĩnh và kiên nhẫn tốt. Khi ứng tuyển vị trí Telesales, ban có thể học hỏi nhiều về các dịch vụ mà ngân hàng cung cấp như tín dụng, mở thẻ, vay tín chấp… 

Nhân viên tín dụng ngân hàng

Nhân viên tín dụng ngân hàng là vị trí tuyển intern nhiều nhất tại các ngân hàng hiện nay. Đây chính là một cơ hội tốt dành các bạn sinh viên muốn tìm hiểu và bước chân vào nghề. Công việc chính khi bạn làm nhân viên tín dụng ngân hàng là tìm kiếm khách hàng tiềm năng, tìm hiểu và giới thiệu các gói vốn vay phù hợp với họ, hướng dẫn khách hàng về thủ tục và hồ sơ vay vốn. Tuy nhiên, có thể nói đây là công việc có tính thách thức và tỷ lệ đào thải cao nhất trong các vị trí thực tập ngân hàng. Vì vậy, nếu bạn thể hiện bản thân và hoàn thành tốt công việc này thì cơ hội trở thành nhân viên ngân hàng chính thức sẽ dễ dàng hơn. 

Nhân viên tư vấn đầu tư

Đây là vị trí cần nắm vững kỹ năng nghiệp vụ và thông tin về các dự án đầu tư. Ngoài ra, để thuyết phục khách hàng thì thực tập sinh cần kỹ năng tư vấn giải pháp tài chính phù hợp và linh hoạt. Có thể nói, nhân viên tư vấn đầu tư là công việc mà bạn cần nỗ lực và học hỏi rất nhiều để có cơ hội thể hiện bản thân và đạt được vị trí chính thức.

Nhân viên tư vấn đầu tư là một vị trí phổ biến trong khi thực tập ngân hàng
Nhân viên tư vấn đầu tư là một vị trí phổ biến trong khi thực tập ngân hàng

Một số vị trí thực tập ngân hàng khác

Ngoài các công việc kể trên thì ngân hàng sẽ tuyển dụng một số vị trí chuyên môn đặc thù khác, bao gồm thực tập sinh kế toán, intern marketing, intern chuyên ngành tiền tệ…

Thực tập ngân hàng có lương không?

Thực tập ngân hàng có lương không là thắc mắc của rất nhiều ứng viên
Thực tập ngân hàng có lương không là thắc mắc của rất nhiều ứng viên

Theo đúng quy định, do thực tập sinh ngân hàng không ký kết hợp đồng lao động với ngân hàng nên họ không được trả lương cho khoảng thời gian thực tập. 

Tuy nhiên, một số ngân hàng sẽ hỗ trợ cho các intern qua các khoản phụ cấp ăn trưa, xăng xe…. Vì vậy mức lương của intern ngân hàng tùy thuộc vào chính sách hỗ trợ của mỗi ngân hàng khác nhau. Khi, bạn nộp hồ sơ ứng tuyển thực tập sinh tại ngân hàng thì hãy hỏi bộ phận hành chính và nhân sự của ngân hàng đó về quy định tiền lương hoặc tiền hỗ trợ. 

Ngân hàng nào đang tuyển dụng thực tập ngân hàng?

Mỗi năm, hầu hết các ngân hàng trong nước đều tổ chức từ 1 – 2 đợt tuyển intern. Hiện nay, bạn có thể tham khảo một số ngân hàng đang có đợt tuyển thực tập sinh là:

  • Ngân hàng Thương mại Cổ phần An Bình (ABBANK)
  • Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Á (VIET A BANK)
  • Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Á (NAM A BANK)
  • Ngân hàng phát triển Châu Á (AD Bank)
  • Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank).
  • Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB)
  • Ngân hàng Đông Nam Á (SEABANK)

Cách nhanh nhất để tìm kiếm thông tin tuyển dụng là bạn có thể theo dõi trang web, fanpage của Ngân hàng hoặc các trang thông tin việc làm như TOPCV, Viecngay.vn…

Tạm kết

Thực tập ngân hàng là cơ hội thử sức tốt với các bạn sinh viên trong môi trường thực tế để lựa chọn cho mình công việc phù hợp. Lời khuyên cho các bạn là hãy lựa chọn, cân nhắc và học hỏi hết mình trong suốt quá trình thực tập tại ngân hàng để trau dồi kinh nghiệm và kiến thức cho công việc tương lai. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *